Skip to content

THÍ NGHIỆM KÉO NHỔ THỬ TẢI

Bài toán thực tế

   Ngày nay, khoan cấy thép, khoan cấy bu lông bằng hóa chất Epoxy cường độ cao được ứng dụng thường xuyên và phổ biến trong xây dựng.

   Vấn đề đặt ra là: Việc thi công khoan cấy thép, bu lông bằng hóa chất Epoxy cường độ cao liệu có đảm bảo về lực thiết kế, lực chịu tải của kết cấu?

   Câu hỏi đó chỉ được trả lời bằng việc tiến hành thí nghiệm kéo thử tải bằng máy móc thiết bị.

giới thiệu về thí nghiệm KÉO NHỔ thử tải

Pull Out Test Overview

   Căn cứ theo các văn bản pháp luật của nhà nước: Nghị định 15/2021/NĐ-CP; Thông Tư 06/2021/TTBXD. Yêu cầu kiểm soát chất lượng thi công tại hiện trường là một yêu cầu bắt buộc trong quá trình thi công xây dựng góp phần đảm bảo chất lượng công trình và loại bỏ những sai sót trong quá trình thi công.

    Đối với công tác khoan cấy chịu lực cho các kết cấu quan trọng, việc thí nghiệm công trường trước và sau khi thi công đại trà là cần thiết để đánh giá lựa chọn giải pháp khoan cấy phù hợp cũng như đánh giá năng lực của nhà thầu thi công và kiểm soát chất lượng khoan cấy.

   Phương Đông Vina cung cấp dịch vụ thử tải công trường với đội ngũ chuyên gia trong công tác khoan cấy tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt của quốc tế (tiêu chuẩn thí nghiệm BS 8539) về thí nghiệm khoan cấy chịu lực.

Tiêu chuẩn thí nghiệm BS 8539:2012

BS 8539:2012 Standard

Giới thiệu

   Tiêu chuẩn thí nghiệm Anh Quốc BS 8539:2012 là tiêu chuẩn thí nghiệm chuyện dụng áp dụng cho các loại liên kết bu lông và thép khoan cấy.

   Tiêu chuẩn BS 8539 quy định một cách rõ ràng về nội dụng thí nghiệm, những yêu cầu về quy trình và việc đánh giá kết quả trong quá trình thí nghiệm hiện trường.

   BS 8539 cho phép thực hiện 2 loại thí nghiệm hiện trường với những mục tiêu khác nhau:

1. Thí nghiệm xác định khả năng làm việc của hệ liên kết:

Đối với những loại liên kết không được kiểm định với chứng chỉ ETA, BS 8539 cho phép xác định khả năng chịu đựng tải trọng của hệ liên kết khoan cấy làm căn cứ cho công tác thiết kế.

2. Thí nghiệm kiểm tra chất lượng thi công:

Đối với những liên kết khoan cấy đã được thiết kế với tài liệu ETA, BS 8539 được sử dụng trong quá trình thi công đại trà để kiểm soát chất lượng khoan cấy bằng việc thí nghiệm xác xuất một lượng mẫu thử.

Quy trình thí nghiệm

Experimental Procedure

Yêu cầu thí nghiệm
( theo Phục lục B.3 tiêu chuẩn BS 8539:2012)

Requirements

  • Tần suất thử nghiệm mẫu khi thi công đại trà là 2.5% và ít nhất là 03 mẫu thử nghiệm trên tổng số cốt thép hoặc bu lông được khoan cấy tại các hạng mục riêng biệt của công trình.
  • Nếu trong bất kỳ hạng mục riêng biệt nào có mẫu thử không đạt trong khi thử nghiệm, nguyên nhân gây không đạt cần được kiểm tra, số lượng cốt thép hoặc bu lông thử nghiệm tại hạng mục riêng biệt đó phải được tăng gấp đôi lên 5% và ít nhất là 06 mẫu.
  • Nếu tần suất không đạt hơn 1 lần, 100% số lượng cốt thép hoặc bu lông còn lại của hạng mục đó phải được tiến hành thử nghiệm, nguyên nhân không đạt cần được xác định và các thông số kỹ thuật cần xem xét lại.
  • Nguyên nhân không đạt cần được thông báo cho đơn vị thi công, để tránh những lỗi tiếp theo trong quá trình thi công.

Thao tác thí nghiệm

Manipulation

Bước 1: Lắp ống xi lanh vào cốt thép hoặc bu lông cần thử nghiệm lực nhổ. Dùng nêm gài hoặc ống ren trong cố định xi lanh và cốt thép (hoặc bu lông).

Bước 2: Trả kim đồng hồ về vạch chia 0. Sau đó đóng van áp suất trên xi lanh.

Bước 3: Xác định lực nhổ tới hạn thử nghiệm, theo khuyến cáo từ nhà sản xuất hoặc từ yêu cầu của dự án hoặc từ tư vấn thiết kế. Khuyến cáo không thực hiện kéo đứt thép vì lý do an toàn.

Bước 4: Bơm từ từ cho đến khi kim đồng hồ chỉ đúng lực yêu cầu.

Bước 5: Giữ kim đồng hồ tại vị trí lực cần đo trong khoảng từ 1 – 2 phút, cho đến khi kim đứng yên hoàn toàn.

Bước 6:  Đọc giá trị thể hiện trên đồng hồ. Ghi giá trị đạt được vào Biên Bản Thí Nghiệm.

Bước 7: Kiểm tra tình trạng mối liên kết giữa thép, bu lông – keo – bê tông có bị phá hủy hay không.

Bước 8: Lặp lại thử nghiệm trên đối với các cốt thép hoặc bu lông còn lại.

Năng lực thí nghiệm

Our Capacity

Chứng nhận LAS-XD 30.004

Chứng nhận ISO/IEC 17025

Chứng nhận ISO/IEC 17025

Chứng chỉ thí nghiệm viên

Chứng chỉ thí nghiệm viên​

THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM

Pull Out Test Equipment​s

STT
Tên Thiết Bị
Hình Ảnh
Số lượng
1
Bộ kích thuỷ lực 30 tấn
2
2
Bộ kích thuỷ lực 60 tấn
2
3
Bộ nêm thí nghiệm
10

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC
TƯ VẤN VÀ GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC !